Những lưu ý khi trồng rau thủy canh mà bạn nên biết

Trồng rau thủy canh là phương pháp mới, được áp dụng trong nông nghiệp vì an toàn, hiệu quả và cho năng suất cao. Tuy nhiên, bạn cần nắm bắt đầy đủ các kỹ thuật và những điều lưu ý để không vấp phải những sai lầm khi trồng rau thủy canh.

Trồng rau thủy canh là gì?

Trông rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất, mà trồngtrực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,…

Phương pháp trồng rau thủy canh có những ưu điểm gì?

Chi phí, giá thành:

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp trồng rau thủy canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thủy canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu. Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư các vật liệu và dụng cụ ban đầu.

Về dinh dưỡng:

Trong phương pháp thủy canh, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

Về diện tích trồng:

Mô hình trồng rau thủy canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn. Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

Về sâu bệnh:

Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

Về công chăm sóc:

Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thích hợp thì trồng rau thủy canh hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do vậy, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

Về tốc độ phát triển:

Trồng rau thủy canh cây thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Đối với các cây rau quả ngắn ngày, phương pháp thủy canh cho năng suất cao trong một thời gian canh tác ngắn.

Những lưu ý kỹ thuật khi trồng rau thủy canh

Cây giống trồng rau thủy canh: giống cây trồng thủy canh phải khỏe mạnh, rõ nguồn gốc và ươm trong giá thể như xơ dừa, mút xốp… khoảng 10 ngày khi cây phát triển ổn định thì đưa lên giàn

Nước: sử dụng nước sạch không nhiễm kim loại nặng hay vi sinh vật gây hại để cung cấp cho hệ thống.

Dinh dưỡng: dinh dưỡng là loại dinh dưỡng chuyên dụng trồng rau thủy canh. Các thành phần của dinh dưỡng cần được kiểm nghiệm, thực nghiệm nhiều lần để đảm bảo cho rau phát triển tốt và an toàn sức khỏe, môi trường.

Xử lý sâu bệnh: để rau được sạch và an toàn thì nếu bị sâu bệnh nên xử lý bằng các biện pháp vật lý, sinh học để duy trì sự cân bằng hệ sinh thái. Các bạn có thể tham khảo cách chữa sâu bệnh hại rau 

Thu hoạch rau: thu hoạch khi rau đủ độ lớn và nên cách ly với dung dịch dinh dưỡng trước khi thu hoạch hoảng 1 – 2 ngày để đảm bảo an toàn nhất hàm lường chất hóa học tồn dư trong rau.

Trong quá trình trồng bạn nên theo dõi rau thật chu đáo để có được những sản phẩm trồng rau thủy canh thật chất lượng để khoe với bạn bè.

Chúc các bạn thành công.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *