Trồng cây xương rồng

Cách trồng cây xương rồng đơn giản

Tưới nước

Xương rồng bắt nguồn từ sa mạc cho nên chúng thích nghi rất tốt với các môi trường khô hạn, nắng nóng. Vì vậy, việc trồng cây xương rồng cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tưới nước cho cây xương rồng

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc tưới nước cây xương rồng. Không nên tưới quá nhiều nước, cây dễ bị úng nước. Nhưng lại không được để cây khô quá lâu, sẽ làm cho cây dễ bị yếu đi.

Loại nước tưới cây xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hoặc nước máy.

Phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng mà bạn điều chỉnh lượng nước tưới cho xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

>>>>> xem thêm: Trồng cây hoa hồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xương rồng

Kỹ thuật trồng cây xương rồng

Trồng cây xương rồng tại nơ có nhiệt độ cao: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.

cây xương rồng 1

Xương rồng mới mua về: nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây.

Vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây.

Bạn có thể che mưa cho xương rồng bằng túi nilon trong suốt hoặc cho vào kính, hoặc những nơi có mái hiên che mưa.

Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng là loại cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày).

Đối với cây xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ.

Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen.

Đối với việc trồng cây xương rồng trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì nên đưa chúng ra ánh nắng mặt trời sau 2-3 ngày.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tự nhiên mà cây xương rồng có thể tồn tại và chịu được lên đến 50°C. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển khoảng từ 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá thấp so với mức thích hợp hoặc quá cao so với mức tối đa khiến cho cây xương rồng dễ bị suy yếu và ngừng phát triển.

Cây xương rồng 2

Dinh dưỡng

Mặc dù việc trồng cây xương rồng khá đơn giản, nhưng bạn cần phải biết chúng nghèo dinh dưỡng. Cho dù, có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nhưng khi đem vào trồng trong môi trường làm việc và điều kiện thời tiết trong nhà cần chú ý cung cấp dinh dưỡng cho đất để cây phát triển tốt nhất.

Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

>>>>> Xem thêm: Trồng cây măng tây

Phân bón

Ở giai đoạn cây con, phân bón có thể là NPK 16-16-8, 20-20-20, giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30, 20-30-20, giai đoạn ra hoa NPK 6-30-30, kích thích ra hoa: NPK 10-60-10, trong đó phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên, NPK 10-60-10 là phân đặc hiệu kích thích xương rồng ra hoa.

Liều lượng phân pha để tưới thường từ 1g-1, 5g cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưởng cho cây.Các loại phân vi lượng như cũng rất cần thiết như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít, 1-2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trồng cây xương rồng và chăm sóc chúng phù hợp nhất và phát triển mạnh. Trồng cây xương rồng tại nơi làm việc và tại nhà để đem lại sức sống dẻo dai và khỏe khắn mỗi khi nhìn thấy sự bền bỉ của loài cây này.

3 thoughts on “Trồng cây xương rồng

  1. Pingback: Rước tài lộc vào nhà khi biết cách trồng cây kim tiền

  2. Pingback: 7 loại cây trồng bóng mát hợp phong thủy của gia đình

  3. Pingback: Nguyên tắc trồng cây ăn quả đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *