Trồng cây măng tây

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Giới thiệu cây măng tây

Cây măng tây là loại cây tạo ra thu nhập về kinh tế khác cao và có giá trị dinh dưỡng khá tốt, chính vì vậy loại cây này hiện nay đang được trồng dưới nhiều mô hình khác nhau. Cùng tìm hiểu vài cách trồng cây măng tây để có những thực phẩm tươi ngon mỗi ngày cho gia đình.

trồng cây măng tây

Cây măng tây

Trồng cây măng tây đem lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng nhất, chứa khá nhiều chất đạm, chất xơ, chất khoáng, canxi và có nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C… và có chứa chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn và phòng trị các bệnh tiểu đường, ung thư , tim mạch và tăng cường sinh lực cho phái mạnh, chống bép phì, và chống lão hóa da, …

>>>>> xem thêm: Trồng cây hoa hồng

Hạt giống măng tây

Đối với người có kinh nghiệm trồng cây măng tây cho rằng, tận dụng giống của những cây măng tây đã có hoa và quả chín. Tuy nhiên, xét về mặt chất lượng thì bạn nên mua gói giống nhập khẩu loại hạt giống F1 thì cây sẽ phát triển nhanh hơn và cho ra nhiều chồi hơn.

Hạt giống cây măng tây

Ưu điểm nổi bật của cây măng tây là: sản lượng cao, chịu rét tốt và khả năng chống chịu bệnh tốt , sinh trưởng nhanh và rất phù hợp với khí hậu ở miền bắc nước ta.

Cách ươm hạt cây măng tây

Lựa chọn loại quả khô hoặc là chín, một quả măng tây bên trong có 2-4 hạt, tùy kích thước mà bạn lựa chọn.

Làm bong lớp vỏ bên ngoài rồi ươm hạt trực tiếp vào trong bầu ươm nhé và bạn bỏ thêm ít đất lên trên và phủ kiến hoàn bộ hạt gieo, sau đó bạn  tưới một ít nước để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Hạt cây bắt đầu nảy mầm sau 5 ngày. Sau khoảng 1 tuần thì cây mắt đầu mọc lên đầu tiên, 1 tháng sau cây phát triển nhanh và có bộ rễ bao phủ kiến bàu ươm của bạn.

Chuẩn bị đất và trồng cây

Khi cây mọc bầu lớn bạn có thể mang ra ngoài trồng với diện tích đất lớn hơn. Bạn cần chuẩn bị khoảng cách trồng và chuẩn bị đất như sau:

Bạn đào các rãnh rộng khoảng 6 inch và sâu khoảng 1 gang tay là phù hợp để trồng cây

Tránh sử dụng các loại đất ẩm hay đắm nước vì cây măng không ưa đất ẩm. Bạn có thể làm các rãnh thoát nước cho cây, để cây phát triển mà không bạn không phải lo khi gặp trời mưa. Nên trồng ở những nơi thông thoáng.

Tạo một gò đất trong các rãnh và đặt các gốc măng tây dài 15-18 inch vào chính giữa, còn rễ cây thì để lan sang hai bên.

Che rễ và thân bằng với đất sâu 2 inches và tưới với nước sạch.

Khi cây lớn, lấp thêm đất vào rãnh, để lại 3-4 inches của thân tiếp xúc.

>>>>> Xem thêm: Trồng cây trong nhà

Lưu ý khi trồng cây măng tây

Cần bón lót để cây phát triển tốt hơn, công đoạn này nằm ở trước lúc đem cây đi trồng.

Bón lót: cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

Bón thúc: Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng cây măng tây được 1 tháng, giữ lại những cây mẹ khỏe mạnh, loại bỏ cây yếu và sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Sau khi trồng cây măng tây được 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Tiếp tục làm sạch vùng cỏ và bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.

Sau khi trồng cây được 60 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Tiếp tục bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.

Sau khi trồng cây măng tây được 3 tháng, nên áp dụng cho cây được nghỉ 1 tháng. Kết thúc chu kì khai thác măng, kết hợp với tỉa cây mẹ, chùa 5-6 cây mẹ khỏe lại, bạn tiếp tục bón thúc liều lượng phân bón.

Trồng cây măng tây khá đơn giản mà đem lại năng suất cao, trồng được lâu năm, cho nên bạn không cần phải thay như nhiều loại cây rau củ theo mùa vụ khác. Đây là loại cây đem lại nhiều dinh dưỡng gồm 2.2 % protein, đường 2.2%, chất xơ chiếm 2.3, cũng nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm, đồng, photpho. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin quan trọng như K, C, A, B6, B2, B1…Đặc biệt, măng tây xanh còn giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp.

Cần lưu ý cách trồng cây măng tây sao cho hiệu quả năng suất đem lại. Chúc các bạn trồng cây thành công!

2 thoughts on “Trồng cây măng tây

  1. Pingback: Hướng dẫn trồng cây xương rồng và chăm sóc tốt

  2. Pingback: Bạn đã biết 5 loại rau mầm giảm cân hiệu quả này chưa?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *