Trồng cây ăn quả

Nguyên tắc trồng cây ăn quả

Đối với việc trồng cây ăn quả mới

Lựa chọn đất trồng: chọn vùng đất có khí hậu tốt, thổ nhưỡng phù hợp với yêu cầu sinh trưởng và phát triển của loại cây ăn quả này. Đất là yếu tố giúp cho việc cây trồng được sinh hoa quả nhiều hơn. Nguyên tắc đầu tiên chính là lựa chọn loại đất để trồng cây ăn có đầy đủ các tầng đất canh tác, độ dốc không quá 20 độ, gần nguồn nước.

>>>>> Xem thêm: trồng cây xương rồng

Chọn cây giống: Khi đã xác định được loại cây ăn quả cần trồng, bạn mua loại giống tốt ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín, cơ sở được nhà nước chứng nhận để khi phát triển, cây cho nhiều hoa và quả. Cơ sở cung cấp giống không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn có đầy đủ các thông tin về lý lịch giống, cây giống.

Trồng cây ăn quả- cây chanh leo

Cây trồng xen canh: Để tận dụng không gian trồng cây ăn quả, bạn cần lựa chọn cây trồng xen canh. Loại cây trồng xen canh cần có một số đặc tính phù hợp để không cạnh tranh ánh sáng, nguồn dinh dưỡng với các cây trồng chính. Lựa chọn loại cây phù hợp với bóng, độ cao thấp của cây trồng, bộ rễ phát triển như thế nào, … Nên lựa chọn loại cây có tác dụng hỗ trợ cho cây chính và hạn chế chống xói mòn đất, sâu bệnh hại, tăng hàm lượng mùn, đạm trong đất, …

Phân bón: Luôn cần phải quan tâm đến phân bón khi trồng cây ăn quả. Ủ và bón lót phân hữu cơ để tạo cho nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. Phân vô cơ dùng để bón thúc sau khi trồng. Cần lưu ý đến độ pH của đất phfu hợp với bột bón lót để cân bằng.

Chuẩn bị hố và trồng cây: Khi trồng cây ăn quả cần chuẩn bị kích thước hố, loại cây ăn quả, tính chất đất, địa hình như thế nào, mật độ hố tùy thuộc từng loại cây. Sau đó, tỉa cây để cố định khoảng cách cây lâu dài. Sau khi trồng cây, việc tủ gốc giữ ẩm và cố định cho cây luôn đứng thẳng, không bị gió làm đổ ngã là công việc quan trọng nhất để đạt tỷ lệ cây sống cao và đồng đều.

Trồng cây ăn quả- cây ổi

Đối với trồng cây ăn quả để kinh doanh

Quản lý bề mặt đất của vườn cây ăn quả: Trồng cây ăn quả cần biết chăm sóc cây sao cho bề mặt đất không bị xói mòn, không bị chai cứng, giảm độ phì thấp nhất. Giải pháp tốt nhất là trồng cây che phủ đất cho vườn cây ăn quả.

Ví dụ: bạn có thể trồng cây họ đậu để che phủ đất như cây lạc, đậu lông, muồng hoa vàng, … Hoặc có thể trồng cỏ ba lá, cỏ đuôi trâu vừa tạo mùn đất, làm xốp đất, cảnh quan lại khá hấp dẫn.

Quản lý dịch hại: Trồng cây ăn quả để kinh doanh cần đặc biệt lưu ý tới việc dịch bệnh ở cây trồng. Cần ngăn ngừa bằng các biện pháp như bắt sâu bằng tay, bẫy, dùng thiên địch, sử dụng giống chống chịu, hệ thống canh tác phù hợp, …

Đối với bệnh hại cây ăn quả, có nhiều nguyên nhân gây ra như do nấm, vi khuẩn, vi rút, tuyến trùng…. Tác động của thời tiết hay mất cân bằng dinh dưỡng (thiếu dinh dưỡng hay bị ngộ độc) cũng có thể làm cho cây có triệu chứng như bị nhiễm bệnh.

Vì thế, người trồng cần biết nguyên nhân chính xác gây ra bệnh cho cây trồng ăn quả. Tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời, để không làm giảm năng suất của cây trồng.

Phân bón và dinh dưỡng đất: Bón phân chuồng đã được ủ hoai mục, phân vô cơ không bón quá nhiều hoặc quá muộn khi sắp thu hoạch sẽ có nguy cơ tồn dư nitrat trong sản phẩm, tăng cường sử dụng phân vi sinh, phân bón qua lá…

Trồng cây ăn quả- cây xương rồng

Thu hoạch và bảo quản: Nguyên tắc cơ bản của việc trồng cây ăn quả là biết thu hoạch đúng lúc để không bị quá vụ hoặc quá sớm. Thu hái đúng độ chín của quả phù hợp với tiêu thụ, thu hoạch quả vào buổi sáng khi trời khô ráo. Quả sau thu hoạch phải đựng vào thùng chứa và đưa đi sơ chế, tiêu thụ hay bảo quản trong ngày. Thông thường, sản phẩm quả của một cơ sở sản xuất được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được đóng nhãn mác có lôgô của tổ chức chứng nhận cấp để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm an toàn trên thị trường.

>>>>> Xem thêm: Cây trồng bóng mát

 Trên đây là một số nguyên tắc trồng cây ăn quả sao cho năng suất cao. Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “Trồng cây ăn quả

  1. Pingback: Hướng dẫn trồng cây thùng xốp mang lại chất lượng và không gian đẹp

  2. Pingback: Kỹ thuật và chăm sóc cây giống sưa đỏ giúp cho cây phát triển tốt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *