Sâu hại cây

Để bảo vệ cho cây trồng của bạn, bạn cần diệt những loài sâu hại cây. Trước tiên, ta nên biết được đó là loại sâu gì và biểu hiện hại cây như thế nào để tìm ra phương pháp diệt trừ sâu hại. Dưới đây là tổng hợp các loại sâu hại cây trồng.

1. Rệp vừng

Sâu hại cây-rệp vừng

Đây là loài sâu hại cây phổ biến nhất trong số những loài côn trùng gây hại. Loài rệp vừng này có kích thước rất nhỏ nhưng chúng tập trung với số lượng trên cây trồng. Những chỗ thường thấy chúng như ở rễ, thân cây, lá gần mặt đất. Chúng hút nhựa cây và làm cho cây đó còi cọc, vàng lá.

Chúng ta cần thường xuyên xử lý xem cây trồng có tồn tại loài sâu này không và xử lý bằng thuốc trừ sâu.

>>>>> Xem thêm: Sâu đục thân

2. Sâu bướm

Sâu bướm là loài sâu hại cây trồng đáng sợ nhất với số lượng khá lớn và chúng mang theo bao rắc rối, phá hoại mùa màng. Phổ biến nhất có thể kể đến loài sâu bắp cải. Chúng ăn các loại ra và phá hoại tất cả những cây tròng vườn nhà

Sâu bướm phát triển với số lượng lớn với tốc độ khá nhanh, cho nên cần xử lý tốt bằng biện pháp thuộc sinh học.

3. Bọ sâu

Một trong những loài sâu hại cây trồng đáng phải kể đến là bọ sâu. Nhìn bề ngoài, bọ sâu có vẻ ghê rợn, chúng có kích thước từ 5-25m, mảnh và có 2 càng chắc khỏe. Chúng thường trú ẩn trong các vết nứt ở các khu vực ẩm ướt. Chúng sống dưới những hòn đá, gạch, và các thảm thực vật ẩm như bụi cây, bụi hoa. Bọ sâu tai ăn cả thực vật lẫn côn trùng.

Biện pháp là bạn có thể đặt bẫy bằng vỏ đồ hộp đựng dầu thực vật hay cuộn giấy báo

4. Bọ rau xanh

 Bọ rau xanh là sâu hại cây trồng khó phát hiện do chúng có đặc điểm màu sắc khó, chúng ẩn nấp dưới những tán lá với thân hình màu xanh.

Sâu hại cây

Loại sây hại cây này thường thích ăn các loại đậu, cà chua, bắp và nhiều loại cây khác. Trứng của chúng ban đầu có màu đen, khi nở thì dần chuyển sang màu xanh. Chúng là loại sâu hại cây trồng sinh sôi cực nhanh, dễ làm phá hoại vườn nhà.

5. Rệp sáp

Một trong những loại sâu hại cây khác chính là rệp sáp. Rệp sáp có thân hình bầu dục, cơ thể màu hồng thịt, trên thân phủ một lớp sáp trắng, quanh thân có các tua sáp trắng dài. Nhờ loài kiến mà rệp sáp có thể di chuyển được, vì chúng không tự di chuyển được.

Sâu hại cây- rệp sáp

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rệp sáp ở cây chuối, kẽ lá, chồi non, cuống hoa, cuống quả.  Rệp sáp chích hút nhựa vùng cuống quả làm trái nhỏ kém phát triển, làm chúng chết khô. Hoặc chúng cũng chích hút rễ cây là cây không thể phát triển được, lá vàng và cây chết dần.

Cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt loài sâu hại cây trồng này.

>>>>> Xem thêm: Sâu ăn lá

6. Nhện đỏ

Nhện đỏ là loại sâu hại cây trồng nhất và rất khó nhận ra bởi kích thước của chúng quá nhỏ. Khi chúng trưởng thành, chúng chỉ dài có 1mm. Nhện đỏ gây hại bằng cách chích hút nhựa làm lá non cong, xoắn lại, nếu bị hại nặng lá biến màu vàng, khô và rụng. Nhệ thường sống ở dưới mặt lá, tập trung ở gần gân chính cho nên phải quan sát kĩ mới nhìn thấy chúng.

Nhện đỏ có thể sống và gây hại quanh năm, phổ biến nhất là khi trời nóng. Để diệt trừ chún cần tốn rất nhiều công sức, đừng để vườn của bạn quá hanh khô. Khi phát hiện có nhện đỏ, hãy sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học.

Trên đây là một số loài sâu hại cây trồng làm phá hoạt mùa màng và vườn rau nhà bạn. Cần quan sát kĩ và nhanh chóng tiêu diệt chúng bằng các biện pháp thuốc trừ sâu sinh học. Bên cạnh đó cần chú ý đến cách chăm sóc cây giốngcách bón phân sao cho hợp lý.

One thought on “Sâu hại cây

  1. Pingback: Những lưu ý khi trồng rau thủy canh mà bạn nên biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *