Sâu đục thân

Sâu đục thân thường đục thân, cành, gây chết phần chúng đục và ảnh hưởng đến các vị trí khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mùa màng. Nếu trong trường hợp, cây cối không được chăm lo, canh tác tốt, hay chăm sóc cây giống hiệu quả, cách bón phân phù hợp, chính là điều kiện thuận lợi cho sâu đục thân phát triển. Chúng dễ dàng phát triển thành dịch, gây hại nghiêm trọng.

Sâu đục thân

Sâu đục thân

Sâu đục thân thường xuất hiện ở thân cây cà phê là chính. Chúng làm giảm năng suất, chết cây, trường hợp cây chống chịu được thì chúng vẫn sinh trưởng, làm lá vàng còi cọc, cành và thân dễ gãy đổ.

Biểu hiện cây có sâu đục thân: cây có toàn bộ lá phía trên bị vàng héo, thân có những đường lằn nổi lên theo vòng, vỏ bị nứt nẻ, có những lỗ đục đường kính 2-3mm. Ngoài ra, bạn có thể thấy phâ sâu đùn ra có thể nhận thấy bằng mắt thường. Phần cây và cành bị sâu đục dễ bị gãy ngang tai vị trí sâu sinh sống.

>>>>> Xem thêm: Sâu ăn lá

Đặc điểm của sâu đục thân

Sâu đục thân có thân mình trắng, hại cà phê. Chúng thuộc họ xén tóc, có vòng đời khoảng 6-8 tháng. Chúng gây hại chủ yếu ở giai đoạn ấu trùng.

Sâu đục thân- ấu trùng
 

Ấu trùng non sau khi nở tuy nhỏ nhưng hoạt động rất nhanh nhẹn, chúng đục cành và thân cây. Đục một cách ngoằn ngoèo trong thân, cắt ngang các mạch gỗ, đục tới đâu thì đùn phân lấp kín tới đó. Khi gần chuyển thành nhộn, ấu đục ra sát phần vỏ và hóa nhộng tại đây.

Các biện pháp phòng trừ sâu đục thân

Sâu đục thân mình trắng, đục thân mình hồng sinh trưởng và gây hại như nhau, do đó cách phòng trừ tương đối giống nhau, bao gồm các biện pháp canh tác và biện pháp hóa học.

Phòng trừ bằng biện pháp canh tác: trồng các cây che bóng tán rộng, giảm cường độ chiếu sáng để loại trừ sâu đục thân.

Cắt tỉa cành tạo tán cân đối, bảo đảm phần thân cành được che phủ từ trên xuống dưới
Cắt bỏ phần thân, cành đã bị sâu tấn công, dùng móc sắt để bắt sâu
Tiêu hủy phần thân, cành đã bị hại tránh sự lây lan của sâu đục thân
Thường xuyên thăm vườn, quan sát và phát hiện con trưởng thành, có biện pháp xử lý kịp thời
Bảo vệ các loài thiên địch như loài ong Apenesia sahyadrica Azevedo & Waichert.
Sử dụng bẫy đèn, bẫy dính để bẫy con trưởng thành
Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách bón phân cân đối và sử dụng giống cà phê, chăm sóc cây giống để chúng sinh trưởng mạnh, giúp cây có thể đề kháng được sâu đục thân.

Phòng trừ bằng biện pháp hóa học: để diệt các loại trừ sâu, bạn có thể sử dụng biện pháp hóa học như phun thuốc trừ sâu có tính nội thấp, thấm sâu. Phun vào giai đoạn đầu và cuối mùa khô, đây là giai đoạn nhộng lột xác thành con trưởng thành.

Sâu đục thân- sử dụng phương pháp hóa học để loại trừ

Diệt sâu đục thân thường các loại thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin, Diazinon, Fenobucarb, Dimethoate… Các thuốc này ngoài tác dụng tiêu diệt sâu đục thân, đục cành còn giúp phòng trừ các sâu bọ gây hại trên cây cà phê khác như: rệp sáp hại cà phê, ve sầu hại cà phê, các loại rệp hại cà phê…
Một số thuốc thuốc trừ sâu đục thân:

Thuốc chứa họat chất Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin: Tungcydan 55EC
Thuốc chứa họat chất Diazinon : Diazol 10G
Thuốc chứa họat chất Fenobucarb : Nibas
Thuốc chứa họat chất Dimethoate : Bini 58

>>>>> Xem thêm: Chăm sóc cây giống

Trên đây là một số loại sâu đục thân cũng như các biện pháp diệt trừ hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

One thought on “Sâu đục thân

  1. Pingback: Tổng hợp các loại sâu gâ hại cây trồng với tốc độ nhanh và nguy hiểm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *