Cách bón phân thông dụng, an toàn nhất cho cây trồng nhà bạn

Trồng rau ở nhà đang là xu hướng mới cho các bà nội trợ. Bạn đang thắc mắc chưa biết xử lí thế nào khi cây rau nhà mình kém phát triển. Hãy cùng huongdantrongcay.net tham khảo cách bón phân mang lại hiệu quả cao cho vườn rau nhà bạn.

Bón phân để cho cây rau phát triển nhạnh cho năng suất cao nhưng một vấn đề nữa đó chính là sự an toàn và cách bón phân như thế nào để phù hợp với cây trồng nhà mình.

Hiện nay, có các loại phân đạng được sử dụng phổ biến đó là phân vô cơ –hóa học, phân hữu cơ.

Cách bón phân với phân vô cơ – hóa học

Để giúp cây rau nhanh lớn nhanh ra lá người ta thường chọn cách bón phân bằng phân vô cơ cho rau trồng trong nhà. Đó là các loại phân có tên thương hiệu như: phân DAP, phân Ure, Phân NPK, lân… và một số phân bón lá thông qua việc phun bằng bình phun sương.

Khi trồng các loại rau lá như rau muống, rau cải, rau ăn trái, …mới bón phân cho rau bằng phân vô cơ và bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá.

Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì, để đảm bảo an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỉ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay trưởng thành. Nên tưới lúc chiều mát không mưa, và tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

Sau khi ủ và gieo hạt theo hướng dẫn trồng rau, nên đưa rau trồng ra nơi có đầy đủ ánh sáng để cây rau mau cứng cáp thân lá.

Bón phân vô cơ nên thực hiện lần đầu khi cây rau còn nhỏ khoảng 4-5 cặp lá thật, chia mỗi đợt có 3 lần bón như sau:

– Trước tiên bón phân lân với liều lượng 2 muỗng cà phê nhỏ pha 10 lít nước tưới cho rau

– 3 ngày sau bón phân urê với liều lượng 1 muỗng càphê trong 10 lít nước

– Tuần sau bón DAP hay NPK 16.16.8 với liều lượng 1 muỗng cà phê rải xung quanh gốc rau, sau đó cho thêm ít giá thể hay đất trồng rau vào mặt chậu để rễ rau không lộ lên trên.

Phân hữu cơ

Đối với phân hữu cơ cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng, nên bón phân đã được ủ hoai hoặc phân trùn quế S-Farm.

Thông thường người nông dân hay sử dụng cách bón phân chuồng ủ hoai để bón phân cho rau trong diện tích lớn. Riêng trồng rau trong nhà việc bón phân cho rau nên sử dụng các phân hữu cơ cao cấp như : phân trùn quế đây là loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng có tác dụng kích thích tăng trưởng của cây trồng, tăng khả năng giữ nước và ngăn các bệnh về rễ…..

Dùng phân hữu cơ để bón phân cho rau trong giai đoạn bót lót cho cây con (có trộn chung với giá thể khác như tro trấu – xơ dừa với tỉ lệ thích hợp ).

Ví dụ : Trộn phân trùn quế với tro trấu xơ dừa dùng tỉ lệ 1:1: 0.3

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như : rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm…

Những lưu ý cho cách bón phân

Cách bón phân đúng thì mới đem lại hiệu quả cao cho cây.

Lưu ý : bón phân vô cơ nên làm buổi chiều mát sau khi tưới nước và đợi khô nước trên lá.

Nên tưới và bón phân lúc chiều mát không mưa, và tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

Tùy vào thời điểm cắt thu hoạch mà có thời gian cách ly an toàn, thường bón phân trước khi cắt rau là 10 -14 ngày.

Trên đây là một số thông tin về cách bón phân cho cây tại nhà. Để cây trồng có năng suất hiệu quả và không mắc các loại sâu hại cây trồng hay tốn thời gian để chăm sóc cây bệnh, bạn cần biết cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng.
 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *